Quy định đóng gói hàng hóa được SHIPPO đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ Người gửi tới Khách hàng. Khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển, quy định đóng gói hàng hóa sẽ dùng làm căn cứ quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan.

I.QUY ĐỊNH CHUNG: 

• Hàng hóa phải được đóng gói và niêm phong bởi người gửi hàng (sau đây gọi chung là SHOP) trước khi giao cho shipper. SHIPPO sẽ chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa nguyên đai, nguyên kiện và từ chối nhận trách nhiệm với nội dung hàng hóa bên trong nếu sản phẩm được giao tới tay Người nhận hoặc hoàn về Shop trong tình trạng còn nguyên niêm phong và bao bì không bị rách/vỡ/ướt/móp méo.

• Bưu kiện đóng gói cần phải chịu được các tác động khi vận chuyển (bị đè lên, bốc vác, bê xếp, …) và các tác động tự nhiên trong điều kiện môi trường bình thường (nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm).

• SHIPPO khuyến cáo Shop nên để hóa đơn hoặc tài liệu dễ bị bẩn ướt trong thùng hàng, không dán bên ngoài thùng.

• Các sản phẩm dạng hạt hoặc chi tiết nhỏ dễ bị thất lạc, Shop nên niêm phong trong túi rồi cho kiện hàng vào trong hộp cứng để giảm thiếu xác suất thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

• Với các mặt hàng có hình dạng đặc biệt, nhiều góc cạnh, phải được niêm phong trong hộp carton trước khi giao hàng cho shipper (Shipper có quyền từ chối những mặt hàng khó chằng buộc, dễ bị hỏng hóc trong quá trình vận chuyển và không được đóng gói theo đúng quy chuẩn SHIPPO đưa ra).

• Hàng hóa đặc biệt như chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng dễ móp méo, … phải được đóng gói để đáp ứng điều kiện vận chuyển và được dán hoặc ghi chú cảnh báo đặc biệt ngoài thùng.

• Trên bao bì tất cả các bưu kiện đều phải có:

1. Mã vận đơn (MVĐ) của đơn hàng trên hệ thống shippo.vn (tối thiểu 7 số cuối của MVĐ).

2. Lưu ý chú thích “Hàng liên tỉnh” đối với những đơn hàng giao ngoài địa phận nội thành Hà Nội (đối với Shop ở Hà Nội) và Hồ Chí Minh (với Shop ở Hồ Chí Minh).

• SHIPPO có quyền bóc, mở bưu kiện để kiểm tra nội dung hàng hóa trong trường hợp nghi ngờ Shop gửi sản phẩm không hỗ trợ vận chuyển hoặc có hành vi gửi hộp rỗng không chứa hàng (SHIPPO sẽ thông báo với Shop trước khi mở kiện hàng).

• Các sản phẩm thủy tinh, gốm sứ, sản phẩm có chứa dung dịch bên trong… sau đây gọi chung là mặt hàng dễ vỡ, khi vận chuyển sẽ có rủi ro rất lớn nếu không có chế độ cảnh cáo và vận chuyển riêng. Vì vậy, SHIPPO có quyền từ chối vận chuyển nếu đánh giá đơn hàng có rủi ro lớn khi vận chuyển hoặc do Shop không đáp ứng được điều kiện để vận chuyển bưu kiện dễ vỡ đó. Trong trường hợp Shop yêu cầu SHIPPO vận chuyển, thì trách nhiệm đóng gói đảm bảo an toàn, cảnh báo bên ngoài gói bọc và chịu rủi ro do trong quá trình vận chuyển hoàn toàn thuốc về Shop.

II. QUY ĐỊNH ĐÓNG GÓI CHI TIẾT CHO TỪNG NGÀNH HÀNG:

1. Quần áo, giày dép, túi xách, …

• Các mặt hàng quần áo, giày dép cần được gấp gọn trước khi đóng gói, được bọc từ 2 -3 lớp nilong hoặc màng co và cố định toàn phần bằng băng dính để tránh rủi ro khi điều kiện thời tiết khác quan xảy ra. Các sản phẩm giày, dép, túi xách bắt buộc phải có hộp carton bên ngoài sau khi đã cuốn 2- 3 lớp nilong

• Đóng hàng bằng hộp carton và giao cho SHIPPO là lựa chọn tốt nhất nếu Shop muốn giữ form giày dép, quần áo và túi xách trong quá trình vận chuyển.

• Sử dụng túi nilon để bọc hàng hóa và dán băng dính để niêm phong ( tránh tính trạng hàng bị rơi ra ngoài trong quá trình vận chuyển).

• Trong trường hợp cần bảo quản cả hộp sản phẩm từ nhà sản xuất cần ốp xốp 6 mặt hộp sau đó cố định toàn phần bằng băng keo và đặt trong hộp carton cứng.

2. Dung dịch, hóa chất

• Chai lọ, hộp đựng dung dịch phải được bịt kín và cố định để đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra ngoài trong quá trình vận chuyển (ngay cả khi dốc ngược chai lọ).

• Bên ngoài sản phẩm được bọc kín, cuộn lớp chống sốc (từ 3-4 lớp) bằng giấy bọt khí hoặc vật liệu chống sốc (lưu ý với những chai mỹ phẩm dạng serum đựng bằng thủy tinh cần quấn chặt và kỹ hơn) cố định bằng băng dính, có chèn vật liệu chống va đập hoặc chống thấm nước (như xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí, xốp mềm) giữa sản phẩm và hộp carton để lấp đầy khoảng không trong hộp tránh bị xê dịch và chịu được áp lực trong quá trình vận chuyển trước khi niêm phong trong hộp carton.

3. Sách và văn phòng phẩm

• Sách, báo, tạp chí, … cần được đóng trong hộp carton để tránh bị quăn mép và tránh xước. Trường hợp không dùng hộp carton, phải bọc 1 lớp nilon chống ướt bên ngoài hoặc túi bóng khí trước khi niêm phong hàng.

• Với hàng hóa mỏng như bản đồ, tranh ảnh, hợp đồng,... nên cuộn tròn rồi cho vào ống nhựa hoặc ống bằng bìa carton cứng rồi bịt kín 2 đầu. Hoặc cho vào cặp tài liệu, sử dụng thùng carton đóng hàng.

• Đồ dùng văn phòng phẩm cần phải được dán niêm phong cẩn thận trước khi đóng hàng vào túi hoặc hộp carton.

4. Đồ thuỷ tinh, gốm sứ, hàng gia dụng, hàng dễ vỡ

• Sử dụng giấy bọt khí để bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 2 lớp trở lên.

• Sản phẩm phải được đóng gói trong hộp carton và chèn các vật liệu chống sốc (như xốp, mút, hạt xốp,...) kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không xê dịch khi vận chuyển.

• Bên ngoài phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ và cảnh báo chống lật, nghiêng hàng hóa.

• Hàng hóa dễ vỡ dùng 2 lần hộp phải có lớp xốp bọc quanh bên ngoài hộp nhỏ.

Hàng gia dụng (nhựa cứng)

• Sử dụng giấy bọt khí (bubble - loại giấy có khả năng đàn hồi chống va đập cao) bọc kín mọi góc cạnh sản phẩm từ 3-4 lớp và cố định toàn phần bằng băng dính.

• Sản phẩm sau đó cần được đặt trong thùng carton có chèn xốp 06 mặt giữa thùng và sản phẩm sau khi quấn bubble để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

• Dán tem ghi chú hàng dễ vỡ bên ngoài hộp hàng.

Hàng gia dụng (trừ hàng nhựa cứng, điện gia dụng): chảo, nồi kim loại…

• Sản phẩm không có hộp của NSX: Người gửi cần gói kín sản phẩm, sử dụng bubble bọc quanh sản phẩm ít nhất 02 lớp, dùng băng dính cố định toàn phần, sau đó cho vào trong hộp carton và chèn chặt các góc bằng xốp mềm.

• Sản phẩm có hộp của NSX: Quấn chặt ít nhất 02 lớp nilon khí/bubble toàn bộ hộp hàng, sau đó cố định bubble bằng băng keo bên ngoài.

• Với mặt hàng “chảo” không có hộp của NSX (sản phẩm có hình dạng dị thường):

+Dùng xốp lấp đầy lòng chảo (không dùng bubble/nilon, dễ bị trũng, dễ hư hỏng vành chảo).

+Quấn bubble 5 lớp toàn bộ chảo (cả lòng chảo và tay cầm), cố định bubble bằng băng keo và cho vào hộp carton có kích thước vừa với sản phẩm. Hộp thiếc, hộp giấy cứng (sữa bột, sơn….)

• Các sản phẩm này cần được cố định từ 2-3 lớp màng co để cố dịnh phần nắp với thân sản phẩm sau đó được bọc 3-4 lớp chống sốc có cố định bằng băng dính.

• Sản phẩm sau đó được đặt vào hộp carton có chèn xốp mềm để đảm bảo lấp đầy khoảng trống giữa hộp carton và sản phẩm.

Chất lỏng (dầu ăn, nước giặt/xả, dầu gội…)

• Mỗi sản phẩm cần được bịt kín miệng chai với băng dính/nilon/màng bọc thực phẩm, sau đó quấn bubble chống sốc 02 lớp xung quanh sản phẩm.

• Đựng sản phẩm trong hộp carton, chèn mút/xốp đủ 06 mặt xung quanh giữa hộp bìa carton và sản phẩm.

• Nếu có từ 02 sản phẩm trở lên, giữa các sản phẩm cần có xốp chèn ở giữa.