22 Tháng 07
Đăng bởi:  Shippo Vận chuyển hàng Trung Quốc

Alipay là gì? Hướng dẫn cách nạp tiền Alipay đơn giản

Làm cách nào để có thể nạp tiền vào Alipay? Trong quá trình nạp tiền thì có gặp khó khăn gì không? Vậy hãy cùng Shippo Cross Border tìm hiểu về bài viết dưới đây để biết được cách thức nạp tiền Alipay một cách nhanh, gọn lẹ và dễ dàng sử dụng nhé!

Alipay là gì?

Alipay là một ứng dụng thanh toán di động được nhiều người sử dụng để thanh toán trực tuyến và không cần dùng đến tiền mặt. Nó được biết đến và sử dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc và khu vực châu Á. Người dùng sử dụng ví điện tử của Alipay trên điện thoại thông minh để thực hiện thao tác thanh toán tại cửa hàng trực tuyến và chuyển tiền một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Điều kiện để sử dụng Alipay

Sở hữu tài khoản Alipay: Yêu cầu tối thiểu là bạn phải có tài khoản Alipay thì mới có thể nạp được tiền vào tài khoản. Bạn có thể thông qua việc có sẵn tài khoản thuộc về một trong ba sàn thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc như: Taobao, 1688, Tmall để có thể tạo ra tài khoản Alipay mới. Bởi vì, các trang web mua hàng nội địa Trung Quốc nổi tiếng này có sự liên kết với Alipay nên sẽ dễ dàng thực hiện các thao tác thanh toán nhanh hơn.

Xác thực tài khoản Alipay: Bởi vì Alipay có sự tác động tới nhiều vấn đề khác nhau nên việc xác minh tài khoản Alipay là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Ví dụ như việc thực hiện các thao tác sau: hạn mức giao dịch chuyển tiền, nạp tiền và rút tiền nên rất cần có sự xác thực để đảm bảo chắc chắn các lỗi trong ứng dụng sẽ không xảy ra. Vì vậy, trước khi nạp tiền thì bạn nên xác thực tài khoản Alipay. Nếu không thì các tài khoản này sẽ bị vô hiệu hoá và không sử dụng được nữa.

Bắt buộc phải có tài khoản hoặc thẻ ngân hàng liên kết: Ứng dụng Alipay không hỗ trợ việc nạp tiền vào tài khoản thông qua ngân hàng Việt Nam nên bạn cần sắm cho mình các loại thẻ Visa hay MasterCard hoặc một tài khoản ngân hàng Trung Quốc nội địa để có thể nạp tiền.

Alipay hoạt động ra sao?

Ứng dụng ví điện tử cho phép người dùng lưu chi tiết các thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng vào trong hệ thống, sau đó thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng thì sẽ dùng đến điện thoại di động để giao dịch.

Ví điện tử Alipay được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại giao dịch khác nhau, từ nhận chuyển tiền quốc tế của người thân ở nước ngoài cho đến giao dịch trực tiếp tại cửa hàng và trực tuyến.

Nó hiện cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho khách du lịch và khách doanh nhân đến thăm Trung Quốc – những người có thể đăng ký và nhận thẻ 90 ngày để sử dụng dịch vụ!

Ưu và nhược điểm của Alipay

Ưu điểm

An toàn

Khi bạn sử dụng ví Alipay, bạn không cần phải mang theo thẻ ngân hàng hoặc một lượng lớn tiền mặt. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn có sẵn tiền trong ứng dụng thì có thể ngăn ngừa những rủi ro mất tiền khi đem theo tiền bên người.

Đặc biệt đối với thương nhân Việt Nam thì Alipay và Wechat là các ví để bạn có thể thanh toán khi order taobao, mua hàng trên 1688, Tmall, Alibaba,…

Nhanh chóng và tiện lợi

Trong thế giới công nghệ số hiện đại hoá này, việc sử dụng tiền mặt ở nước ngoài dường như không cần thiết. Đó là lý do tại sao ví điện tử Alipay là một giải pháp thay thế tiện lợi, vì nó hợp lý hóa quy trình thanh toán. Với Alipay, bạn chỉ cần nhập mã pin của bạn để thanh toán trực tuyến, không cần điền các thông tin cá nhân và chi tiết thẻ cho mọi giao dịch.

Được công nhận rộng rãi

Alipay là dịch vụ ví điện tử phổ biến nhất của Trung Quốc, theo sau là WeChat Pay.

Bảo mật

Alipay cung cấp tính năng cần có mã pin để cho phép mọi giao dịch. Nếu bạn dùng một chiếc điện thoại thông minh có Touch ID, thì bạn cũng có thể sử dụng dấu vân tay của mình để ủy quyền giao dịch.

Toàn diện

Khi bạn ở Trung Quốc, Alipay có thể dùng để thanh toán hầu hết các giao dịch tiện lợi. Ngoài việc hỗ trợ thanh toán di động trực tiếp tại cửa hàng và trực tuyến, ứng dụng này cũng cho phép bạn nạp tiền vào thời gian phát sóng di động, đặt hàng và thanh toán cho taxi hoặc xe mang đi.

Nhược điểm

Chỉ sử dụng trong thời gian ngắn với tư cách khách du lịch

Alipay chỉ khả dụng trong 90 ngày nếu không có tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

Không được FDIC bảo hiểm

Tiền được lưu trữ trong Alipay không được FDIC bảo hiểm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không còn bất kỳ khoản tiền nào trong tài khoản nếu như công ty ngừng hoạt động.

Xem thêm: Hạn mức thanh toán của các Ngân hàng Trung Quốc qua Alipay

Các cách nạp tiền vào Alipay

Sử dụng thẻ Visa

Hình thức nhanh nhất để nạp tiền vào tài khoản Alipay chính là sử dụng phương thức thanh toán thông qua các loại thẻ visa/mastercard/JCB. Nhưng có một lưu ý quan trọng là thẻ của bạn phải được đăng ký tại ngân hàng Trung Quốc bất kỳ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý đến tỷ giá ngoại tệ nếu không muốn tiền nạp vào quá cao. Thông thường, Alipay sẽ tính phí dịch vụ là 3% trên tổng số tiền mà bạn giao dịch thanh toán.

Tuy nhiên, ứng dụng sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Trung nên hơi khó đối với những người không biết tiếng. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng tới công cụ dịch thuật Google để dễ dàng đạt được mục đích.

Mua nhân dân tệ

Đây được coi là một trong những cách làm phổ biến ở Việt Nam là dùng tiền mặt mua Nhân Dân Tệ để nạp tiền trực tiếp vào ứng dụng Alipay. Bạn có thể tìm đến các quầy cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng để họ giúp bạn hoàn thành các thao tác nạp tiền vào ứng dụng. Trong quá trình chuyển đổi tiền tệ thì khách hàng sẽ phải bỏ ra một khoản phí nhất định. Do đó, người có nhu cầu mua tiền nên chú ý tới tỷ giá tiền tệ mỗi ngày để tránh việc mất tiền oan.

Cách nạp tiền này có vẻ thuận lợi và dễ dàng nhưng không có nghĩa là nó không có những rủi ro. Khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi tìm đến các dịch vụ cung cấp dịch vụ vì không phải đơn vị nào cũng uy tín.

Thông qua thẻ cào điện thoại

Nghe có vẻ khó tin nhưng bạn thực sự có thể sử dụng cách này để nạp tiền vào tài khoản. Nhưng, không như những cách nạp thông thường, bạn chỉ có thể lựa chọn một số loại thẻ cào phù hợp cho vào ví Alipay và dĩ nhiên là không thể sử dụng ứng dụng momo để nạp tiền. Bạn có thể tham khảo những loại thẻ dưới đây:

  • Thẻ nạp Unicom quốc gia: được hỗ trợ với mỗi lần tính phí thẻ, bao gồm số seri 15 và mã pin 19.
  • Thẻ nạp Viễn thông quốc gia: có dấu hiệu nhận biết là số seri 19 và mã pin 18.
  • Thẻ nạp di động toàn quốc: có sự hỗ trợ là thẻ du lịch Thần Châu quốc gia, bao gồm số seri 17 và mã pin 18.

Sử dụng thẻ ngân hàng Trung Quốc

Mặc dù đã có một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc xuất hiện tại Việt Nam nhưng các cơ sở này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nạp tiền vào ví Alipay của người tiêu dùng. Cho nên, bạn vẫn phải tìm đến các chi nhánh ngân hàng tại Trung Quốc để có thể mở cho mình một thẻ ngân hàng nội địa liên kết trực tiếp với Alipay. Qua đó, bạn có thể sử dụng hình thức nạp tiền nhanh chóng và gọn lẹ nhờ vào internet banking hoặc mobile banking.

Dịch vụ nạp tiền trung gian

Hiện nay, bạn cũng có thể tìm đến hình thức nạp tiền trung gian thông qua rất nhiều công ty hỗ trợ dịch vụ nạp tiền vào ví Alipay trực tiếp tại Việt Nam. Khi tìm đến với các công ty này, bạn xác định sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để nhận được sự trợ giúp nạp tiền từ phía họ.

Trung bình, số tiền mà bạn bỏ ra trong dịch vụ này sẽ được tính bằng số tiền bạn cần gửi vào Alipay rồi nhân với tỷ giá chênh lệch tiền tệ và cuối cùng là cộng với chi phí giao dịch. Tuỳ vào từng công ty mà mức phí giao dịch sẽ có sự khác biệt cao thấp, còn tỷ giá tiền tệ thì sẽ phụ thuộc vào tỷ giá của ngân hàng.

Nhờ vào các bên công ty dịch vụ như này, quy trình nạp tiền vào ví Alipay sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn và bạn chỉ việc mất một khoản tiền cho các bên dịch vụ để nhận lại sự tiện lợi cho chính mình. Hãy nghĩ đến việc bạn không phải tự mày mò mở một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa không mất phí chuyển đổi thì đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Một số vấn đề cần được lưu ý khi nạp tiền

Hạn mức giao dịch nạp tiền vào tài khoản: Tài khoản Alipay sẽ bị khóa tạm thời nếu nạp vào quá số tiền cho phép. Đối với các loại thẻ như Visa thì hạn mức của mỗi lần nạp là 1000 NDT, còn tiền mặt thì không quá 5000 NDT cho mỗi lần giao dịch và trong ngày không bị giới hạn giao dịch.

Để ý tới tỷ giá ngoại tệ khi nạp tiền: Nhằm tránh khỏi việc quy đổi tiền Việt Nam sang đồng Nhân dân tệ với mức giá cao thì bạn nên tìm hiểu kỹ về tỷ giá ngoại tệ ngân hàng trước khi nạp tiền vào ứng dụng Alipay. Đồng thời, hệ thống ví Alipay sẽ tự động chuyển đổi theo tỷ giá hiện tại nếu bạn nạp vào đấy không phải Nhân dân tệ.

Hy vọng qua thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên bạn đã hiểu được Alipay là gì cũng như nắm bắt các cách nạp tiền Alipay đơn giản, nhanh chóng. 

Shippo - Chuyên ký gửi Hàng Lẻ - Hàng Lô Trung Việt chính ngạch

Shippo là đơn vị chuyên vận chuyển/ký gửi hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam từ số lượng nhỏ lẻ đến hàng lô số lượng lớn. Thông quan chính ngạch 100%.

Ngoài ra, Khách hàng cần tìm đơn vị Order/Thanh toán hộ uy tín có thể liên hệ để Shippo giới thiệu. Shippo có những đối tác Order/Thanh toán hộ đảm bảo uy tín, minh bạch, hi vọng có thể giúp khách hàng tìm được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình giúp cho công việc kinh doanh được dễ dàng, suôn sẻ.

  • Giá cước vận chuyển hợp lý: giá vận chuyển về Việt Nam chỉ từ 7000 VNĐ/Kg. 
  • Hệ thống kho bãi: Hệ thống kho bãi rộng khắp trên cả nước, nằm gần kề các đường huyết mạch, xe container, xe tải lớn nhỏ ra vào thuận tiện 24/24. Đặc biệt có kho lớn tại Quảng Châu, Bằng Tường, Hà Nội, Hồ Chí Minh.
  • Thủ tục hải quan thuận lợi: Là một trong số ít các công ty tại Việt Nam được cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan dành cho hàng hóa…, các nhân viên Shippo sẽ tư vấn đầy đủ quy trình và thủ tục giấy tờ cho các loại hình xuất và nhập khẩu chính ngạch.
  • Bảo mật thông tin khách hàng: Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của Shippo.
  • Tốc độ giao hàng nhanh chóng: Thời gian và tốc độ vận chuyển thông thường từ 2-6 ngày làm việc về Hà Nội, 3-8 ngày làm việc về Hồ Chí Minh kể từ khi hàng xuất kho Trung Quốc đến khi hàng hóa nhập kho hàng tại Việt Nam.
  • Cam kết hỗ trợ: Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Shippo luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất khi khách hàng cần.
  • Cam kết bồi thường: Chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch

Xem thêm: 

Hướng dẫn tạo tài khoản Ký gửi hàng Shippo

Hướng dẫn Ký gửi hàng Trung Quốc tại Shippo

Dịch vụ thanh toán hộ 1688 -Thanhtoan1688.com

Thông tin liên hệ:

SHIPPO - Vận chuyển hàng TMĐT Trung Việt!