26 Tháng 09
Đăng bởi:  Shippo Vận chuyển hàng Trung Quốc

Tổng quan các Cửa Khẩu Việt Nam - Trung Quốc

Vào đầu năm 2023, Trung Quốc đã mở lại các cửa khẩu đường bộ sau thời gian phong tỏa chống dịch COVID-19. Việc thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam mở cửa được kỳ vọng sẽ giúp nhiều ngành hàng xuất nhập khẩu của nước ta đạt được mức tăng trưởng tích cực. Vậy hiện nay, có bao nhiêu cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc đang hoạt động? Hãy cùng Shippo  tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc 

Cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc là các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam, những cửa khẩu này phục vụ cho các hoạt động thương mại và di chuyển người qua lại giữa hai quốc gia. Các cửa khẩu này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Người, phương tiện, hàng hóa muốn đi qua cửa khẩu phải tuân thủ những quy định của pháp luật và chịu sự kiểm soát của các cơ quan như biên phòng, hải quan, y tế,... Căn cứ vào đối tượng xuất nhập khẩu, cửa khẩu biên giới sẽ được chia thành cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và lối mở biên giới:

 • Cửa khẩu quốc tế: Được mở cho người, phương tiện giao thông, vận tải Việt Nam và nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. 
 • Cửa khẩu chính (Cửa khẩu song phương): Là cửa khẩu được mở cho người, phương tiện, hàng hóa của Việt Nam và nước láng giềng có chung cửa khẩu xuất nhập cảnh qua biên giới.
 • Cửa khẩu phụ: Được mở cho người, phương tiện của các tỉnh biên giới Việt Nam và nước láng giềng xuất, nhập cảnh và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. 
 • Lối mở biên giới: Được mở cho người dân biên giới của hai nước, phương tiện và hàng hóa của người dân biên giới hai bên qua lại. 

Các cửa khẩu quốc tế đường bộ Việt Nam - Trung Quốc

Vậy hiện nay có bao nhiêu cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc đang hoạt động? Hãy cùng Shippo tìm hiểu danh sách các cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc dưới đây.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn được biết đến với tên gọi là cửa khẩu Bằng Tường hay Hữu Nghị Quan. Cửa khẩu này là điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh - Hà Nội.

Đây là cầu nối quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng theo thỏa thuận của hai nước Việt Nam và Trung Quốc về chủ trương xây dựng “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, giữ vị trí quan trọng của tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore, đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam, Trung Quốc và ASEAN. 

Hàng năm, có tới hơn 30 ngàn lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện các hoạt động giao, nhận hàng hóa tại cửa khẩu và có tới 50 ngàn phương tiện chở hành khách tại khu vực cửa khẩu. Hải quan cửa khẩu Lạng Sơn làm thủ tục cho khoảng 100 ngàn bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh)

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là một trong những cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc lớn, giao thương thường xuyên tấp nập. Cửa khẩu nằm trên địa bàn phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và nối với Trung Quốc qua cửa khẩu Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cầu Bắc Luân là điểm nối giữa hai thành phố. Đây cũng là địa điểm được chính phủ hai nước lựa chọn đặt cột mốc đầu tiên phân định ranh giới quốc gia.

Một số mặt hàng thường xuyên được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái bao gồm các mặt hàng nông sản, hoa quả, thủy hải sản tươi và đông lạnh,...  

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nằm tại thành phố Lào Cai, thông thương qua cầu Hồ tới cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Là một trong ba cửa khẩu biên giới đường bộ Việt Nam - Trung Quốc quan trọng nhất đối với các hoạt động kinh tế, thương mại giữa hai nước. 

Các mặt hàng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ yếu là máy móc thiết bị, hóa chất, phân bón, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và các loại nông sản. 

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng)

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng nằm tại thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu thông thương sang cửa khẩu Thủy Khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Các mặt hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tà Lùng - Cao Bằng bao gồm các mặt hàng chủ yếu như thực phẩm, nông sản, hàng tiêu dùng, đồ điện tử, máy móc thiết bị và các sản phẩm công nghiệp khác.  

Hiện nay, cửa khẩu có 5 bến bãi do doanh nghiệp đầu tư được cấp phép. Mỗi bến bãi có sức chứa lên tới hàng trăm xe cùng lúc, các bến bãi này sẽ được quản lý chặt chẽ từng xe một trước khi thông quan qua cửa khẩu.

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang)

Tháng 2 năm 2014, cửa khẩu Thanh Thủy - Thiên Bảo được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế trên cơ sở là một cửa khẩu Quốc gia. Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy nằm tại địa phận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và thông thương qua cửa khẩu Thiên Bảo, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

Một số mặt hàng xuất nhập khẩu thông quan qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy chủ yếu là các mặt hàng nông sản, hoa quả tươi như: Thanh long, mía, chuối, dưa hấu,...

Các cửa khẩu biên giới đường bộ Việt Nam - Trung Quốc

Tại các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, có một vài cửa khẩu biên giới đường bộ lớn đang hoạt động có thể kể đến như:

Tỉnh Lạng Sơn

 • Cửa khẩu quốc gia Chi Ma: Được đặt tại thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Cửa khẩu quốc gia Chi Ma được thông thương với cửa khẩu Ái Điểm thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hiện nay đã có hơn 20 mặt hàng được phép xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma như: tinh bột sắn, nông sản, hàng tiêu dùng,...
 • Cửa khẩu phụ Tân Thanh: Cửa khẩu Tân Thanh là nơi có chợ biên giới trao đổi hàng hóa nông sản, thủy hải sản và nhập khẩu hàng tiêu dùng giá rẻ từ Trung Quốc. Cửa khẩu Tân Thanh nằm ở bản Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. 
 • Cửa khẩu phụ Cốc Nam: Nằm tại bản Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn và được thông thương sang cửa khẩu Lũng Vài thuộc tỉnh Quảng Tây Trung Quốc. 

Tỉnh Quảng Ninh

 

 • Cửa khẩu quốc gia Bắc Phong Sinh: là cửa khẩu được đặt tại thôn Bảo Lâm, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông thương với cửa khẩu Lý Hỏa thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc qua cầu sông Ka Long.
 • Cửa khẩu quốc gia Hoành Mô: Thuộc thôn Đồng Mô, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Cửa khẩu này thông thương qua cửa khẩu Động Trung, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Mặt hàng được xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới này là hạt tiêu, chất phụ gia thực phẩm, đồ may mặc, thực phẩm đông lạnh, nông sản.

Tỉnh Cao Bằng

 • Cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh: Nằm tại bản Hía, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh thông thương với cửa khẩu Long Bang thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Sóc Giang: Cửa khẩu quốc gia Sóc Giang nằm tại bản Cốc Ngựu, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu Sóc Giang thông thương với cửa khẩu Bình Mãng tại thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tỉnh Lào Cai

Cửa khẩu Mường Khương: Ngoài cửa khẩu quốc tế Lào Cai thì tại tỉnh Lào Cai cũng còn nhiều cửa khẩu lớn khác, trong đó phải kể đến cửa khẩu Mường Khương tại xã Mường Khương. Được kết nối với cửa khẩu Kiều Đầu của Trung Quốc và nằm trong khu kinh tế của cửa khẩu Lào Cai.

Tỉnh Hà Giang

 • Cửa khẩu quốc gia Săm Pun: Là cửa khẩu quốc gia nằm tại xã Xín Cái và Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Cửa khẩu này thông với cửa khẩu Điền Bồng, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Phó Bảng: Cửa khẩu cách trung tâm thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang 5 km đường bộ. Cửa khẩu quốc gia Phó Bảng thông thương với cửa khẩu Đổng Cán, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Xín Mần: Cửa khẩu Xín Mần đặt tại xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và thông thương với cửa khẩu Đô Long thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tỉnh Lai Châu

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Được thành lập năm 2000 và đã được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế vào tháng 5 năm 2020. Cửa khẩu Ma Lù Thàng nằm tại xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Cửa khẩu này được thông thương với cửa khẩu Kim Thủy Hà thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tỉnh Điện Biên

Cửa khẩu A Pa Chải: Là cửa khẩu nằm tại vùng đất bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây là một cửa khẩu phụ được mở ra để phục vụ các hoạt động giao thương cho người dân biên giới tại đây. Cửa khẩu A Pa Chải thông thương với cửa khẩu Long Phú thuộc huyện Giang Thành, Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Trên đây là chi tiết thông tin về cửa khẩu Trung Quốc và Việt Nam và danh sách các cửa khẩu biên giới Trung Quốc Việt Nam mà Shippo đã tổng hợp.

Xem thêm: Ký gửi hàng hóa là gì? Nên chọn Cửa Khẩu nào để ký gửi hàng về Việt Nam? 

Shippo - Chuyên ký gửi Hàng Lẻ - Hàng Lô Trung Việt chính ngạch

Shippo là đơn vị chuyên vận chuyển/ký gửi hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam từ số lượng nhỏ lẻ đến hàng lô số lượng lớn. Thông quan chính ngạch 100%.

Ngoài ra, Khách hàng cần tìm đơn vị Order/Thanh toán hộ uy tín có thể liên hệ để Shippo giới thiệu. Shippo có những đối tác Order/Thanh toán hộ đảm bảo uy tín, minh bạch, hi vọng có thể giúp khách hàng tìm được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình giúp cho công việc kinh doanh được dễ dàng, suôn sẻ.

 • Giá cước vận chuyển hợp lý: giá vận chuyển về Việt Nam chỉ từ 7000 VNĐ/Kg. 
 • Hệ thống kho bãi: Hệ thống kho bãi rộng khắp trên cả nước, nằm gần kề các đường huyết mạch, xe container, xe tải lớn nhỏ ra vào thuận tiện 24/24. Đặc biệt có kho lớn tại Quảng Châu, Bằng Tường, Hà Nội, Hồ Chí Minh.
 • Thủ tục hải quan thuận lợi: Là một trong số ít các công ty tại Việt Nam được cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan dành cho hàng hóa…, các nhân viên Shippo sẽ tư vấn đầy đủ quy trình và thủ tục giấy tờ cho các loại hình nhập khẩu chính ngạch.
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của Shippo.
 • Tốc độ giao hàng nhanh chóng: Thời gian và tốc độ vận chuyển thông thường từ 2-6 ngày làm việc về Hà Nội, 3-8 ngày làm việc về Hồ Chí Minh kể từ khi hàng xuất kho Trung Quốc đến khi hàng hóa nhập kho hàng tại Việt Nam.
 • Cam kết hỗ trợ: Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Shippo luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất khi khách hàng cần.
 • Cam kết bồi thường: Chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch

Xem thêm: 

Hướng dẫn tạo tài khoản Ký gửi hàng Shippo

Hướng dẫn Ký gửi hàng Trung Quốc tại Shippo

Dịch vụ thanh toán hộ 1688 -Thanhtoan1688.com

Thông tin liên hệ:

SHIPPO - Vận chuyển hàng TMĐT Trung Việt!