10 Tháng 07
Đăng bởi:  Shippo Vận chuyển hàng Trung Quốc

️CẬP NHẬT CÁC NGÀY NGHỈ LỚN CỦA TRUNG QUỐC ĐẠI LỤC

Nghỉ lễ Trung Quốc – Có thể nói Trung Quốc là quốc gia có hệ thống ngày nghỉ lễ nhiều và phức tạp nhất thế giới. Do có nét tương đồng về văn hóa, Việt Nam chúng ta có một số các ngày lễ trùng thời điểm với Trung Quốc, tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt căn bản.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc nắm bắt được lịch nghỉ lễ của đối tác là hết sức quan trọng. Điều này giúp bạn tránh những rắc rối không đáng có dẫn đến các chi phí phát sinh không mong muốn. Hãy cùng Shippo tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Hệ thống nghỉ lễ có một không hai của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách nghỉ lễ độc nhất vô nhị, khác với phần còn lại của thế giới.

Trong đó, các kỳ nghỉ của người Trung Quốc thường diễn ra dài hơn thường lệ bằng cách đổi ngày làm việc với ngày cuối tuần. Mỗi năm, tùy tình hình thực tế, chính phủ Trung Quốc kết hợp ngày nghỉ chính thức, cuối tuần và các ngày nghỉ bù để tạo nên các kỳ nghỉ dài nhiều ngày.

Cho nên, có thể đang giữa Thứ Bảy và Chủ Nhật nhưng đối tác của bạn vẫn đang làm việc bình thường, trong khi đó trong một ngày thứ hai bạn đang làm việc bình thường thì họ lại đang trong một kì nghỉ.

Thoạt nhìn thì cách điều phối ngày nghỉ này có vẻ khá rắc rối, chẳng ai muốn 1 tuần làm việc cả 7 ngày ròng.

Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn hợp lý

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với mức độ đô thị hóa cao. Đa phần người lao động Trung Quốc tại các thành phố lớn là dân nhập cư từ khắp các tỉnh thành cách hàng trăm, hàng ngàn cây số,

Cơ hội duy nhất để người lao động Trung Quốc về nhà thăm gia đình, đồng thời kích cầu mua sắm là những dịp nghỉ lễ kết hợp dài ngày này.

Tuy nhiên, điều đó cũng vô tình là rào cản không nhỏ cho hoạt động ngoại thương của nước này.

Các Ngày Nghỉ lễ lớn của Trung Quốc Đại Lục

Ở Trung Quốc có 7 kỳ nghỉ lớn mỗi năm: Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán, Thanh Minh, Quốc tế Lao Động, Lễ Hội Thuyền Rồng, Tết Trung Thu và Quốc Khánh.

Trong đó có hai ngày nghỉ lễ dài nhất mà dân xuất nhập khẩu phải chú ý đó là Tết Nguyên Đán và Quốc khánh Trung Quốc, với hơn 3 ngày chính thức chưa kể các ngày kết hợp và cuối tuần

Dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật ngày nghỉ lớn của Trung Quốc

Kỳ nghỉ lễ Thời điểm nghỉ lễ Thời gian không bao gồm cuối tuần và nghỉ bổ sung Tên tiếng trung (giản thể) Tên tiếng anh
Tết dương lịch 1/1 dương lịch 1 ngày 元旦 New Year’s Day
Tết âm lịch 1/1 âm lịch

3 ngày (Đêm giao thừa, ngày 1 và ngày 2 của tháng 1 âm lịch)

春节 Chinese New Year
Thanh minh – Tảo mộ

4/4, 5/4 hoặc 6/4 dương lịch

1 ngày 清明节 Tomb-Sweeping Day
Quốc tế lao động 1/5 dương lịch 1 ngày 劳动节 Labour Day
Lễ hội thuyền rồng 5/5 âm lịch 1 ngày 端午节 Dragon Boat Festival
Trung thu 15/8 âm lịch 1 ngày 中秋节 Mid-Autumn Festival
Quốc khánh Trung Quốc 1/10 dương lịch 3 ngày 国庆节 National Day

Các ngày lễ khác tùy vào mỗi công ty mà được nghỉ lễ

 • Lễ hội lồng đèn ( ngày 15 tháng giêng âm lịch)
 • Quốc tế phụ nữ (ngày 8 tháng 3)
 • Tết trồng cây (ngày 12 tháng 3)
 • Cá tháng tư (ngày 1 tháng 4)
 • Tết thanh niên (ngày 4 tháng 5)
 • Tết đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch)
 • Tết thiếu nhi (ngày 1 tháng 6)
 • Ngày thành lập Đảng (ngày 1 tháng 7)
 • Lễ thất tịch (mồng 7 tháng 7 âm lịch)
 • Ngày thành lập quân đội (ngày 1 tháng 8)
 • Tết trùng dương (mồng 9 tháng 9 âm lịch)
 • Ngày tôn vinh các nhà giáo (ngày 10 tháng 9)
 • Ngày ông công ông táo lên trời ( mồng 8 tháng 12 âm lịch)
 • Giáng sinh (ngày 25 tháng 12) ( đêm 24 là đêm bình an)

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Freight Forwarder, logistics

 • Thường xuyên kiểm tra ngày của các ngày lễ ở Trung Quốc cả âm lịch và dương lịch mỗi năm.
 • Xác nhận lịch làm việc với đối tác bên kia biên giới.
 • Làm rõ trách nhiệm đối với các chi phí có thể phát sinh.
 • Trong các kỳ nghỉ, việc liên lạc với các đối tác Trung Quốc sẽ gặp khó khăn, hãy xin họ contact khi có trường hợp khẩn cấp.
 • Không nên đi công tác tại Trung Quốc trong những ngày này. Người dân Trung Quốc nghỉ ngơi và đi du lịch ồ ạt khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Tết Nguyên Đán ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất ở Trung Quốc và vận chuyển từ Trung Quốc?

Luôn có một khoảng thời gian cao điểm trước Tết Nguyên đán.

Các nhà nhập khẩu trên thế giới đặt những đơn hàng lớn hơn để duy trì hoạt động trong kì nghỉ dài của Trung Quốc cũng như đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp cuối năm (các quốc gia như Việt Nam và hàn Quốc).

Cũng cần chú ý tới chất lượng sản phẩm trong thời điểm này vì các áp lực về thời gian và khối lượng từ những order lớn khiến các nhà máy thường chỉ tập trung vào sản lượng mà ít chú trọng đến các thông số kỹ thuật và chất lượng sản phẩm.

Các bến cảng, sân bay, nhà ga ngày tết

Trước kỳ nghỉ lễ, các cảng đều quá tải, ai cũng muốn xếp hàng lên tàu dẫn đến giá cước vận tải tăng cao.

Thời gian vận chuyển lâu hơn do sự delay, tắc nghẽn ở cảng. Chỉ những người có thể trả giá cao nhất mới nhận được hàng đúng hạn.

Một số lô hàng sẽ không rời cảng cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ lễ. Cho nên, bạn cần tính toán về chi phí và thời gian một cách kĩ lưỡng trong dịp này.

Vận chuyển

Để tránh các vấn đề về chất lượng sản phẩm hoặc giao hàng chậm trễ, bạn nên đặt hàng chậm nhất vào tháng 11.

Quy mô của đơn đặt hàng nên được xem xét cẩn thận, phải tính đến thời điểm hoạt động bình thường trở lại của nhà máy (có thể mất đến tháng 3). Cần phải tính đến không chỉ thời gian trước Tết Nguyên Đán mà cả sau dịp này.

Hàng hóa phải được trucking tới cảng ít nhất mười ngày trước tết, và booking phải có trước hai tuần. Chỉ có như vậy, chúng ta mới đảm bảo được rằng hàng hóa sẽ rời bến trước Tết Nguyên đán.

Orders

Chúng tôi khuyên bạn không nên đặt hàng ngay trước Tết Nguyên đán. Ngay cả khi bộ phận bán hàng chấp nhận đơn đặt hàng và đảm bảo sản lượng với bạn. Việc đảm bảo này hoàn toàn vô nghĩa. Trong giai đoạn này, các đơn đặt hàng lớn và khách hàng thường xuyên mới là đối tượng ưu tiên.

Ngay cả khi sản phẩm đạt đúng sản lượng mà họ đã đảm bảo (không chắc chắn có hay không), những sản phẩm này vẫn là những dấu hỏi lớn về chất lượng kĩ thuật.

Một số nhà máy có thể thông báo về thời hạn đặt hàng trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng ta nên theo dõi lịch các ngày lễ của Trung Quốc và chuẩn bị thật kĩ lưỡng.

Kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến vận tải từ quốc gia này?

Ngày lễ Quốc khánh hàng năm diễn ra vào cùng một ngày nên việc chuẩn bị cho nó sẽ dễ dàng hơn so với năm mới.

Kỳ nghỉ diễn ra vào ngày 1 tháng 10; tuy nhiên, người Trung Quốc được nghỉ một tuần (Tuần lễ vàng) kéo dài từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 7 tháng 10. Trong thời gian này, các nhà máy đóng cửa, và số lượng phương tiện vận chuyển giảm đi một nửa.

Như trường hợp của Tết Nguyên Đán, vào khoảng thời gian của ngày Quốc khánh, giá cước vận tải đang tăng lên đáng kể. Một lượng lớn hàng hóa dồn về các cảng do các nhà nhập khẩu đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ sắp tới. Chúng ta nên ghi nhớ ảnh hưởng của các ngày nghỉ lễ của Trung Quốc đến vận chuyển và lên kế hoạch đặt hàng trước.

Như vậy Shippo đã giới thiệu tới các bạn các kì nghỉ lễ của Trung quốc và phân tích ảnh hưởng của chúng tới hoạt động xuất nhập khẩu. Hi vọng qua bài này các bạn sẽ chủ động sắp xếp công việc kinh doanh của mình.

Bạn muốn Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam? Hàng Lẻ hay là Hàng Lô, hãy liên hệ ngay Shippo để được giá tốt!

 • Giá cước vận chuyển hợp lý: giá vận chuyển về Việt Nam chỉ từ 7000 VNĐ/Kg. 
 • Hệ thống kho bãi: Hệ thống kho bãi rộng khắp trên cả nước, nằm gần kề các đường huyết mạch, xe container, xe tải lớn nhỏ ra vào thuận tiện 24/24. Đặc biệt có kho lớn tại Quảng Châu, Bằng Tường, Hà Nội, Hồ Chí Minh.
 • Thủ tục hải quan thuận lợi: Là một trong số ít các công ty tại Việt Nam được cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan dành cho hàng hóa…, các nhân viên Shippo sẽ tư vấn đầy đủ quy trình và thủ tục giấy tờ cho các loại hình xuất và nhập khẩu chính ngạch.
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của Shippo.
 • Tốc độ giao hàng nhanh chóng: Thời gian và tốc độ vận chuyển thông thường từ 2-6 ngày làm việc về Hà Nội, 3-8 ngày làm việc về Hồ Chí Minh kể từ khi hàng xuất kho Trung Quốc đến khi hàng hóa nhập kho hàng tại Việt Nam.
 • Cam kết hỗ trợ: Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Shippo luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất khi khách hàng cần.
 • Cam kết bồi thường: Chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch

Xem thêm: 

Hướng dẫn Ký gửi hàng Trung Quốc tại Shippo

Dịch vụ thanh toán hộ Alipay -Thanhtoan1688.com

Thông tin liên hệ:

#shippo #kygui #vanchuyentrungquoc #vanchuyentrungviet