06 Tháng 10
Đăng bởi:  Nguyễn Thị Quỳnh Mai

NHẬN BIẾT HÀNG CÓ MÃ VẠCH TRUNG QUỐC - PHÂN BIỆT HÀNG THẬT GIẢ

Là một trong những thị trường cung cấp hàng hóa đứng hàng top đầu thế giới, Trung Quốc đang ngày càng phát triển nền kinh tế thương mại. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà hàng hóa được sản xuất tại đây trở nên hỗn tạp khó để phân biệt thật giả. Tham khảo ngay mẹo phân biệt hàng trung quốc thật và giả trong bài viết dưới đây.

Hàng Trung Quốc có bao nhiêu loại

Trên thị trường Trung Quốc hiện nay có 3 loại hàng chính là hàng nội địa, hàng nhập khẩu và hàng xuất khẩu. Hàng Trung Quốc nội địa thường có chất lượng cao, chỉ phục vụ tiếng bản địa cho người trong nước sử dụng.

Hàng nhập khẩu vào Trung Quốc là những mặt hàng được nhập vào từ các nước như Mỹ, Hàn, Nhật,… Với các sản phẩm này, người dân Trung Quốc thường

Hàng trung quốc xuất khẩu có chất lượng khác nhau tùy theo loại ngành nghề và nhu cầu mua bán. Hàng Trung Quốc xuất khẩu hiện nay đang được các nước khác vô cùng yêu thích giá thành rẻ, mẫu mã và kiểu dáng đa dạng. Một trong số đó, thị trường tiêu thụ hàng trung quốc tại Việt Nam đang ngày càng nhiều và có xu hướng mở rộng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu order hàng trung quốc xuất khẩu hãy tham khảo ngay cách phân biệt hàng trung quốc thật và giả sau.

Nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch

Với những mặt hàng sản xuất tại trung quốc hiện nay, cách nhanh nhất để phân biệt thật giả là nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch. Tuy hầu hết các mặt hàng sản xuất tại đây luôn được in mác Made in China tuy nhiên chất lượng của từng sản phẩm lại không được đảm bảo đúng chuẩn.

Trên các sản phẩm chất lượng có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vẫn có thể làm giả, duy nhất có mã vạch là không thể làm giả. Vậy nên nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch là cách chính xác nhất giúp bạn có hàng chất lượng cao.

Mã vạch hay còn được gọi là barcod, mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất mà không bao giờ thay đổi. Barcode bao gồm các chữ số mang thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… Khi kiểm tra mã barcod bạn có thể biết nguồn gốc sản xuất sản phẩm và tra cứu sản phẩm trên GG. 

Sở dĩ có thể nhận biết hàng trung quốc thông qua mã vạch vì, barcod khi đưa vào máy quét sẽ đo vạch kẻ cự li chính xác tới từng micromet. Nếu là hàng giả, máy sẽ không thể quét được và thông tin về hàng hóa sẽ không hiển thị.

Nếu bạn không có máy quét và muốn kiểm tra thường bạn có thể  dựa vào 3 số đầu tiên trên mã vạch chính là mã quốc gia của hàng hóa đó.

Vậy mã vạch hàng trung quốc là bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay, mã vạch của Trung Quốc là 690 – 695 GS1. Ví dụ:

Mã vạch là gì

Mã vạch hay còn gọi là Bancode, là cách để nhận biết và phân biệt các loại hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới. Mặt hàng nào cũng đều có mã vạch, nếu sản phẩm chưa có mã vạch thì có khả năng đó là hàng nhái, hàng giả. Cách nhận biết hàng trung quốc thật hay giả thông qua mã vạch này tuyệt đối đúng 100%. 

Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 chữ số và mã vạch gồm 13 chữ số, từ các số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Thông tin trong mã vạch được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra

Cách đọc mã vạch chi tiết

Nếu nắm được cách đọc mã vạch cơ bản bạn sẽ nắm bắt rõ được hầu hết những thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

Với các mã số EAN-13 gồm 13 con số theo thứ tự  từ trái sang phải có cấu tạo như sau:

Cách đọc mã vạch

Mã quốc gia

Hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp

Có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng

Có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số kiểm tra

Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Ví dụ hướng dẫn cách đọc mã vạch hàng hóa

Với mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C ta có thể kiểm tra như sau:

Bước 1: Xác định nguồn gốc hàng hóa: 

 • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam;

 • 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam;

 • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

 Bước 2: Xác định C

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)

 • Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

    P -893 – nhóm 1.

    M -4602 – nhóm 2.

    I -00107 – nhóm 3.

    C -8 – nhóm 4.

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :

0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3)

 • Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)

 • Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.

 • Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là:

893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo cách thức sau: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!”

690……………

691……………

692……………

693……………

694……………

695……………

Bên cạnh đó, nếu hàng hóa có ghi là made in China hay Made in P.R.C (People’s Republic Of China) thì cũng đều là hàng Trung Quốc.

Mã vạch của một số nước

Bạn có thể tham khảo thêm mã vạch chính xác của một số nước lớn như: 

000 – 019 GS1 :Mỹ (United States) USA

020 – 029: Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

030 – 039 GS1: Mỹ (United States)

040 – 049: Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

050 – 059: Coupons

060 – 139: GS1 Mỹ (United States)

200 – 299 029: Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

300 – 379: GS1 Pháp (France)

400 – 440: GS1 Đức (Germany)

450 – 459 & 490 – 499: GS1 Nhật Bản (Japan)

690 – 695: GS1 Trung Quốc (China)

mã vạch hàng Trung Quốc

760 – 769: GS1 Thụy Sĩ (Switzerland)

880: GS1 Hàn Quốc (South Korea)

85: GS1 Thailand

893: GS1 Việt Nam

930 – 939: GS1 Úc (Australia)