10 Tháng 12
Đăng bởi:  Shippo Vận chuyển hàng Trung Quốc

TẮC BIÊN LÀ GÌ? NÊN LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ TẮC BIÊN KHI NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Tắc biên là tình trạng không hiếm gặp khi nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Nhất là những dịp cuối năm, cận Tết, tình trạng này lại tiếp diễn khá lâu để lại rất nhiều hệ lụy khiến người kinh doanh cảm thấy mệt mỏi, tốn kém cả thời gian lẫn chi phí, công sức. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng tắc biên? Cách xử lý tình trạng tắc biên như thế nào? Cùng Shippo hiểu về tắc biên và cách giải quyết nỗi lo tắc biên mỗi mùa nhập hàng nhé!

Tắc biên là gì?

Nếu là nhà kinh doanh thường xuyên nhập/ xuất hàng qua biên giới bạn quá rõ về tình trạng tắc biên. Tắc biên hiểu đơn giản là tình trạng bị tắc hàng, các container tại các biên giới. Hàng hóa sẽ bị ứ trệ lại, không thể thông quan tại các cửa khẩu giáp ranh giữa hai nước. Tình trạng này thường diễn ra chủ yếu tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nơi đây hàng ngày diễn ra tình trạng nhập hàng hóa với số lượng lớn. Vì thế không tránh khỏi tắc biên, có thể kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày.

Nguyên nhân nào dẫn đến bị tắc biên?

Tình trạng tắc biên diễn ra do rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Trong đó những nguyên nhân chủ yêu phải kể đến:

Thứ nhất, lượng xe chở hàng quá lớn

Khi có quá nhiều xe chở hàng vượt biên gây ách tắc. Vào những dịp lễ, tết, số lượng hàng sale tại Trung Quốc rất lớn. Người nhập hàng bán buôn tranh thủ đổ xô săn hàng với số lượng khổng lồ. Mà con đường vận chuyển chỉ có một tuyến đường duy nhất thông qua cửa khẩu. Hầu hết mọi xe chở hàng đều cùng dồn về đây gây nên tình trạng ùn tắc lớn. Hàng hóa bị kẹt ở cửa khẩu rất nhiều ngày.

Thứ hai, thắt chặt kiểm soát dịp cuối năm

Vào những dịp cuối năm, số lượng hàng giả, hàng lậu tuồn về Việt Nam là rất lớn. Để kiểm soát tình trạng này, tại các cửa khẩu ráo riết thắt chặt. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm soát hàng chặt chẽ hơn. Hạn chế tối đa lượng hàng nhập lậu trà trộn qua cửa khẩu. Lúc này, thủ tục thông quan khó khăn hơn bình thường, vì thế hàng hóa khó qua cửa khẩu hơn.

Thứ ba, khi nông sản vào mùa

Ngoài ra, nông sản vào mùa cũng khiến cho vận chuyển nông sản về chậm. Lượng xe container chở hàng đổ về các cửa khẩu quá nhiều. Quá trình thông quan cũng diễn ra chậm hơn khiến cho hàng bị tắc lại. Hơn nữa các yếu tố khách quan như dịch bệnh, thiên tai…cũng ảnh hưởng đến tắc biên. Các cơ quan chức năng muốn đảm bảo an toàn hàng hóa cũng kiểm soát chặt hơn. Các hoạt động xuất/ nhập khẩu cũng vì thế mà diễn ra chậm hơn.

Tắc biên có ảnh hưởng gì lớn đến kinh doanh không?

Tắc biên là tình trạng thường xuyên gặp phải, có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào. Điều này gây ra quá nhiều bất cập trong kinh doanh:

Chờ đợi mệt mỏi

Việc chậm trễ về mặt thời gian chắc chắn không thể tránh khỏi. Điều này khiến cho cả người kinh doanh cũng như khách hàng cảm thấy quá mệt mỏi. Thời gian chờ đợi quá lâu nếu tình trạng này càng kéo dài. Làm mất thời gian nhập hàng, giao hàng cho khách. Thời gian là vàng bạc mà hậu quả tắc biên phải trả giá bằng chính tiền bạc.

Không có đủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường

Tình trạng tắc biên khiến cho hàng hóa kinh doanh không thể về kịp. Với những người kinh doanh, hàng hóa khan hiếm sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng. Vấn nạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nhà kinh doanh. Nhất là người thường xuyên kinh doanh online, dù đã chốt đơn cho khách nhưng vẫn không có hàng trả.

Gây thiệt hại lớn trong kinh doanh

Tắc biên gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa đồng thời cũng khiến cho người nhập hàng thất thiệt. Khi họ bỏ ra một khoản tiền lớn để nhập hàng, tốn chi phí vận chuyển và marketing sản phẩm. Nhưng thời điểm then chốt hàng sẽ không về kịp nên chắc chắn sẽ bị khách hủy đơn. Điều này đồng nghĩa với việc không thể thu lại được nguồn vốn. Lại còn phải chịu tổn thất đối với nhiều khoản chi phí phát sinh khác. Việc trễ nải này khiến cho hiệu quả kinh doanh bị giảm, các cửa hàng thất thu khá lớn. Bởi họ họ sẽ mất đi lượng khách hàng lớn cả hiện tại và tương lai.

Khiến cho giá của sản phẩm tăng cao

Khi hàng bị tắc biên, chủ hàng phải tốn chi phí bảo quản, vận chuyển hàng. Khi các chi phí bỏ ra nhiều họ sẽ tính vào giá thành sản phẩm bán ra. Vì thế, thay vì giá bán ban đầu thấp hơn, giờ đây họ phải đôn giá lên. Người tiêu dùng phải bỏ thêm tiền để mua sản phẩm mình mong muốn. Không chỉ thế, các đơn vị order, vận chuyển hàng cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Hàng hóa ứ đọng cũng làm mất đi khách hàng, mất uy tín.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng tắc biên?

Hiểu được hậu quả nghiêm trọng của tình trạng tắc biên nói trên. Chúng ta cần phải hướng đến giải pháp xử lý tốt để hạn chế. Để giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi nhất, ít chịu tổn thất nhất. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp quý vị gỡ rối nhanh chóng:

 • Lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp cho lô hàng

 • Tìm hiểu và nắm chắc các bước, các thủ tục cũng như quy trình thông quan hàng hóa

 • Căn chỉnh thời gian xuất nhập khẩu hàng hóa hợp lý

 • Xây dựng trước các kịch bản có thể gặp phải khi vận chuyển để chủ động giải quyết nếu gặp phải

 • Hạn chế tắc biên bằng cách vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch

Có hai hình thức vận chuyển hàng hóa là tiểu ngạch và chính ngạch. Nhiều người cho rằng vận chuyển đường tiểu ngạch sẽ ít tắc biên hơn. Họ cho rằng con đường này sẽ ít bị kiểm tra, dễ dàng thông quan hơn. Tuy nhiên con đường này cũng không tránh khỏi bất cập hàng hóa kẹt cứng. Hơn nữa tiểu ngạch chỉ được vận chuyển hàng số lượng nhỏ. Chỉ có một số loại hàng mới có thể về theo con đường này, hàng sẽ về chậm hơn. Đặc biệt tình trạng mất hàng, hàng hóa bị tịch thu không thể tránh khỏi vì không có giấy tờ. Hàng nhận về có thể bị hư hỏng trong quá trình gom hàng, bốc xếp…

Vận chuyển hàng hóa theo đường chính ngạch sẽ hạn chế tình trạng tắc biên hiệu quả. Hình thức này là lựa chọn phổ biến của các thương lái. Có thể vận chuyển với đơn hàng lớn, tính pháp lý đầy đủ. Do đó có thể đảm bảo hàng về đúng hẹn, có giấy tờ lưu thông uy tín. Hàng về Việt Nam sẽ nhanh chóng và ổn định hơn.

Vận chuyển hàng Trung - Việt qua đơn vị vận chuyển uy tín

Shippo là đơn vị chuyên vận chuyển/ký gửi hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam từ số lượng nhỏ lẻ đến hàng lô số lượng lớn. Thông quan chính ngạch 100%.

Ngoài ra, Khách hàng cần tìm đơn vị Order/Thanh toán hộ uy tín có thể liên hệ để Shippo giới thiệu. Shippo có những đối tác Order/Thanh toán hộ đảm bảo uy tín, minh bạch, hi vọng có thể giúp khách hàng tìm được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình giúp cho công việc kinh doanh được dễ dàng, suôn sẻ.

 • Giá cước vận chuyển hợp lý: giá vận chuyển về Việt Nam chỉ từ 7000 VNĐ/Kg. 
 • Hệ thống kho bãi: Hệ thống kho bãi rộng khắp trên cả nước, nằm gần kề các đường huyết mạch, xe container, xe tải lớn nhỏ ra vào thuận tiện 24/24. Đặc biệt có kho lớn tại Quảng Châu, Bằng Tường, Hà Nội, Hồ Chí Minh.
 • Thủ tục hải quan thuận lợi: Là một trong số ít các công ty tại Việt Nam được cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan dành cho hàng hóa…, các nhân viên Shippo sẽ tư vấn đầy đủ quy trình và thủ tục giấy tờ cho các loại hình xuất và nhập khẩu chính ngạch.
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của Shippo.
 • Tốc độ giao hàng nhanh chóng: Thời gian và tốc độ vận chuyển thông thường từ 2-6 ngày làm việc về Hà Nội, 3-8 ngày làm việc về Hồ Chí Minh kể từ khi hàng xuất kho Trung Quốc đến khi hàng hóa nhập kho hàng tại Việt Nam (trong điều kiện thông quan bình thường)
 • Cam kết hỗ trợ: Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Shippo luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất khi khách hàng cần.
 • Cam kết bồi thường: Chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch

Xem thêm: 

Hướng dẫn tạo tài khoản Ký gửi hàng Shippo

Hướng dẫn Ký gửi hàng Trung Quốc tại Shippo

Dịch vụ thanh toán hộ 1688 -Thanhtoan1688.com

 

Thông tin liên hệ: