05 Tháng 07
Đăng bởi:  Shippo Vận chuyển hàng Trung Quốc

NÊN NHẬP HÀNG CHÍNH NGẠCH HAY TIỂU NGẠCH?

Kinh doanh hàng Trung Quốc không thể bỏ qua khái niệm chính ngạch và tiểu ngạch. Phân biệt chính ngạchtiểu ngạch như thế nào? Nên nhập hàng theo hình thức nào cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra khi bắt đầu kinh doanh. Cùng Shippo tham khảo bài viết này để lựa chọn được hình thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Sơ lược về chính ngạch và tiểu ngạch

Để hiểu rõ về 2 hình thức này, cần nắm rõ được từng khái niệm:

Phân biệt Chính ngạch và tiểu ngạch

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là cách nhập khẩu hàng hóa mang tính quốc tế cao, những cá nhân, doanh nghiệp, công ty đều có thể sử dụng được hình thức này. Thực tế cho thấy, hàng hóa ở những khu vực cửa khẩu thường bị giới hạn về số lượng hàng hóa, sự đa dạng của các sản phẩm có phần không bằng những khu vực trung tâm của Trung Quốc. Đối với hình thức vận chuyển hàng hóa này sẽ phù hợp hơn với những đơn vị có tầm nhìn, muốn kinh doanh ổn định lâu dài và uy tín với khách hàng, đối tác.

KKT cửa khẩu Lào Cai trở thành vùng kinh tế động lực của Lào Cai

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Tiểu ngạch là gì? 

Vận chuyển tiểu ngạch hay còn có cách gọi khác đó là nhập hàng từ các cửa khẩu quốc tế - nơi đường biên giới tiếp giáp nhau. Hiện nay, tại Việt Nam có 7 tỉnh sở hữu cửa khẩu như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lai Châu, Điện Biên, Lạng Sơn. Những mặt hàng được nhập khẩu bằng hình thức này khá đa dạng như quần áo, giày dép, thực phẩm, nông sản...

Tuy nhiên người tham gia quá trình giao dịch tiểu ngạch bắt buộc phải là người có hộ khẩu tại những khu vực kể trên. Nếu lựa chọn phương thức vận chuyển hàng tiểu ngạch thì điều kiện cần và đủ đó là hàng hóa phải gọn nhẹ, thiết yếu và đúng theo quy định của pháp luật. Hàng hóa được kiểm tra nghiêm ngặt, kiểm dịch kỹ càng trước khi nhập về Việt Nam.

Hàng hóa được vận chuyển tiểu ngạch thường dễ dàng hơn chính ngạch. Người vận chuyển sẽ phải điền vào tờ khai tiểu ngạch, sau đó chịu phí biên mậu. Tuy nhiên, hình thức này cũng có hạn chế đó là bị giới hạn giá trị giao dịch 1 ngày/người nên nếu muốn vận chuyển hàng hóa số lượng lớn là không thể.

Phân biệt chính ngạch và tiểu ngạch

Chắc hẳn với những thông tin trên bạn cũng đã hiểu phần nào đó về tiểu ngạch và chính ngạch. Hãy cùng phân biệt hai hình thức vận chuyển này để tìm ra cách nhập hàng phù hợp hơn nhé.

Con đường vận chuyển

Hàng hóa nhập khẩu bằng chính ngạch sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu và đóng các thuế phí theo quy định. Còn đối với hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch sẽ đi một con đường riêng, không phải chịu sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan hải quan nhưng vẫn cần đóng thuế. Vận chuyển tiểu ngạch vẫn là vận chuyển hợp pháp chứ không phải vận chuyển chui hay vận chuyển lậu.

Giá trị giao dịch

Vận chuyển chính ngạch thường không bị kiểm soát về khối lượng và giá trị hàng hóa, bạn chỉ cần trả phí là đã có thể nhập hàng đến tận tay. Còn vận chuyển tiểu ngạch thì sẽ bị giới hạn. Đặc biệt, hàng hóa khi vận chuyển bằng con đường này rất hay gặp phải tình trạng hư hỏng, thất lạc. 

Giấy tờ thủ tục pháp lý

Hình thức vận chuyển chính ngạch thường yêu cầu khá kỹ càng vấn đề giấy tờ, hóa đơn, các thủ tục thông quan, hợp đồng ngoại thương. Nhưng bù lại, hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn và có đền bù rõ ràng. 

Với con đường vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa thường khó kiểm soát. Nhiều đối tượng  lợi dụng đánh tráo, trà trộn hàng xấu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào. Do đó, nếu bị hải quan kiểm tra sẽ khó giải trình và dễ bị thu giữ khiến người mua chịu thiệt hại về kinh tế.

Những rủi ro khi nhập hàng tiểu ngạch mà bạn cần biết! | SIMBA GROUP

Vận chuyển Tiểu ngạch tiềm ẩn nhiều rủi ro về hàng hóa

Hàng hóa khi vận chuyển

Vận chuyển tiểu ngạch sẽ ưu tiên các loại mặt hàng có giá trị nhỏ như giày dép, nông sản, phụ kiện, quần áo… Còn đối với vận chuyển chính ngạch, tất cả các loại mặt hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Chi phí giao dịch

Khi vận chuyển chính ngạch, bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị của đơn hàng cũng như có thể chuyển bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Ngược lại, hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật.

Lựa chọn hình thức nhập hàng nào tốt nhất?

Để lựa chọn giữa nhập hàng hóa chính ngạch và tiểu ngạch, cách thức nào tốt nhất thì chắc chắn sẽ không có câu trả lời chính xác. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác:

Loại hàng nhập khẩu

Những hàng hóa có giá trị lớn, hàng cao cấp thì việc đặt hàng và vận chuyển chính ngạch chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng hơn. Nguyên nhân vì hình thức này có mức độ rủi ro thấp hơn do đã được đảm bảo bằng các giấy tờ, thủ tục pháp lý rõ ràng, do đó người mua hàng sẽ có chứng cứ để đối chiếu nếu trong trường hợp không may hàng bị hư hỏng, thiếu sót. 

Vận chuyển tiểu ngạch hàng hóa thường không có giấy tờ, chứng từ, hóa đơn thanh toán hay hợp đồng thương mại nên dễ xảy ra tranh chấp về giá, chất lượng và nhiều vấn đề khác.

Xem thêm: HÀNG HÓA TẮC BIÊN - RỦI RO KHI NHẬP HÀNG TIỂU NGẠCH VÀ GIẢI PHÁP

Quy mô của đơn vị kinh doanh

Nhiều người nghĩ rằng việc vận chuyển chính ngạch thường chỉ xuất phát từ những công ty, doanh nghiệp lớn. Hiện nay, các cá nhân, chủ kinh doanh vừa và nhỏ cũng đã áp dụng cách nhập hàng này để đảm bảo nguồn hàng của mình được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta không phủ nhận sự nhanh chóng và giá của hình thức vận chuyển tiểu ngạch, nếu bạn chưa có quá nhiều vốn thì cũng có thể thử cách này.

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch với dịch vụ của Shippo

Shippo là đơn vị chuyên vận chuyển/ký gửi hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam từ số lượng nhỏ lẻ đến hàng lô số lượng lớn. Thông quan chính ngạch 100%.

Ngoài ra, Khách hàng cần tìm đơn vị Order/Thanh toán hộ uy tín có thể liên hệ để Shippo giới thiệu. Shippo có những đối tác Order/Thanh toán hộ đảm bảo uy tín, minh bạch, hi vọng có thể giúp khách hàng tìm được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình giúp cho công việc kinh doanh được dễ dàng, suôn sẻ.

  • Giá cước vận chuyển hợp lý: giá vận chuyển về Việt Nam chỉ từ 7000 VNĐ/Kg. 
  • Hệ thống kho bãi: Hệ thống kho bãi rộng khắp trên cả nước, nằm gần kề các đường huyết mạch, xe container, xe tải lớn nhỏ ra vào thuận tiện 24/24. Đặc biệt có kho lớn tại Quảng Châu, Bằng Tường, Hà Nội, Hồ Chí Minh.
  • Thủ tục hải quan thuận lợi: Là một trong số ít các công ty tại Việt Nam được cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan dành cho hàng hóa…, các nhân viên Shippo sẽ tư vấn đầy đủ quy trình và thủ tục giấy tờ cho các loại hình xuất và nhập khẩu chính ngạch.
  • Bảo mật thông tin khách hàng: Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của Shippo.
  • Tốc độ giao hàng nhanh chóng: Thời gian và tốc độ vận chuyển thông thường từ 2-6 ngày làm việc về Hà Nội, 3-8 ngày làm việc về Hồ Chí Minh kể từ khi hàng xuất kho Trung Quốc đến khi hàng hóa nhập kho hàng tại Việt Nam (trong điều kiện thông quan bình thường)
  • Cam kết hỗ trợ: Với đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, Shippo luôn có mặt để hỗ trợ một cách nhanh nhất khi khách hàng cần.
  • Cam kết bồi thường: Chính sách bồi thường rõ ràng, minh bạch

Xem thêm: 

Hướng dẫn tạo tài khoản Ký gửi hàng Shippo

Hướng dẫn Ký gửi hàng Trung Quốc tại Shippo

Dịch vụ thanh toán hộ Alipay -Thanhtoan1688.com

 

Thông tin liên hệ: